Mậu dịch là gì? Hàng mậu dịch là gì?

Hàng mậu dịch, hàng phi mậu dịch là 2 loại hàng hóa rất quen thuộc trong xuất nhập khẩu. là một người làm trong ngành xuất nhập khẩu thì việc nắm rõ và phân biệt được hai loại hàng hóa này là điều vô cùng quan trọng nhất là đối với những người mới vào nghề.

Vậy hãy cùng Kênh Logistics tìm hiểu về Mậu dịch là gì? Hàng mậu dịch là gì? và phân biệt hàng mậu dịch và hàng phi mậu dịch qua bài viết dưới đây.

1. Mậu Dịch Là Gì?

Mậu dịch là hàng hóa kinh doanh dưới sự quản lý trực tiếp của nhà nước. Đây là loại hàng được vận chuyển từ nơi này sang nơi khác, từ quốc gia này sang quốc gia khác.

Hàng hóa mậu dịch nhập khẩu là những loại hàng hóa có hợp đồng, có ký kết văn bản đàng hoàng. Trong một năm thì số lượng mậu dịch hàng hóa không giới hạn và nó còn là loại hàng hóa có hạn ngạch.

Người mua hoặc người bán cần cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ, thủ tục cũng như nộp đầy đủ thuế xuất khẩu kèm theo thuế giá trị gia tăng trong quá trình nhập khẩu hàng hóa mậu dịch

Hàng mậu dịch là gì

»»» REVIEW Khóa Học Logistics Ở Đâu Tốt Nhất

2. Lợi Ích Mậu Dịch Là Gì?

Trong nền kinh tế luôn động, điều này giúp các nước đi sau có khả năng rút ngắn giai đoạn nghiên cứu từ đó có thể rút ngắn khoảng cách với các nước đi trước.

Ban đầu các nước NICs cũng chỉ mới tập trung vào những ngành thâm dụng nhân công rẻ, nhưng sau khi đã được “học hỏi” các nước này nhanh chóng thay đổi và tiếp thu các công nghệ tiên tiến và đuổi theo các nước đi trước rất nhanh.

3. Phi Mậu Dịch Là Gì? Hàng Phi Mậu Dịch Là Gì?

Hàng hóa phi mậu dịch là loại hàng bao gồm các loại hàng mẫu, hàng biếu tặng, hàng khuyến mại. Khi mang về sử dụng bạn sẽ không phải chịu bất kỳ loại phí nào đối với tất cả loại hàng hóa này. Bên cạnh đó, bạn sẽ không được phép bán hay cũng không được khấu trừ thuế đối với hàng hóa phi mậu dịch.

Theo thông tư số: 112/2005/TT-BTC ngày 15 tháng 12 năm 2005 thì hàng hóa nhập khẩu phi mậu dịch là những loại hàng hóa nhập khẩu nhưng không mang mục đích thương mại, không thuộc danh mục các mặt hàng cấm nhập khẩu, được cơ quan quản lý chuyên ngành cấp giấy phép quy định nhập khẩu.

Hàng phi mậu dịch là gì

Một số mặt hàng nhập khẩu phi mậu dịch phải nộp thuế ngay trước khi thông quan hàng hóa gồm các mặt hàng sau đây:

– Quà tặng, biếu, của các cá nhân, tổ chức ở nước ngoài gửi cho các cá nhân, tổ chức ở Việt Nam hoặc ngược lại.

– Hàng hóa của các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế đang làm việc tại Việt Nam và những người đang làm việc tại các cơ quan, tổ chức trên.

– Hàng hóa dùng cho viện trợ nhân đạo

– Hàng hóa tạm nhập khẩu thuộc quyền sở hữu của những cá nhân được Nhà nước Việt Nam cho miễn thuế

– Các loại hàng mẫu không cần phải thanh toán

– Dụng cụ nghề nghiệp và các phương tiện dùng cho làm việc của những người xuất nhập cảnh

– Hành lý cá nhân của người nhập cảnh được gửi theo vận tải đơn, hàng hóa mang theo bên mình của người nhập cảnh đã vượt tiêu chuẩn miễn thuế

– Tài sản đang di chuyển của các cá nhân, tổ chức…

»»» Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt

4. So Sánh Hàng Mậu Dịch Và Phi Mậu Dịch

So sánh hàng mậu dịch và phi mậu dịch

Giống nhau: Cả hai loại hàng hóa đều cần trả các loại phí cho Nhà nước có thẩm quyền và có kèm theo hóa đơn như phí quốc tế, phí vận chuyển và phí giá trị gia tăng

Khác nhau:

Tiêu chí so sánh Hàng hóa mậu dịch  Hàng hóa phi mậu dịch 
Tính chất hàng hóa Là hàng hóa để bán, để kinh doanh Mang tính chất tặng, biếu, mẫu và không dùng để bán hay phục vụ mục đích kinh doanh
Thời gian giao nhận hàng Có thời gian giao nhận dài Có thời gian nhận ngắn hơn so với mậu dịch
Ghi trên hóa đơn Không có dòng chữ: The good is no commercial value hoặc The value for customs purpose only….ghi trên hóa đơn Có thêm dòng chữ: The good is no commercial value hoặc The value for customs purpose only…. được ghi trên hóa đơn
Giá trị xuất nhập trong một năm Không giới hạn giá trị xuất nhập trong một năm Bị giới hạn giá trị xuất nhập trong một năm

5. Những Lưu Ý Khi Nhập Hàng Phi Mậu Dịch

Cần lưu ý một vài điều sau khi làm thủ tục nhập khẩu hàng phi mậu dịch:

  • Hàng phi mậu dịch cũng phải đóng thuế nhập khẩu trừ trường hợp mặt hàng có trị giá dưới 1.000.000 VND thì không phải đóng thuế.
  • Nếu có chứng nhận xuất xứ hàng phi mậu dịch cũng được hưởng thuế ưu đãi
  • Hàng nhập khẩu phi mậu dịch không được khấu trừ thuế GTGT. Thuế này sẽ được đưa vào chi phí khác trong hồ sơ khai báo thuế.
  • Hàng phi mậu dịch có thể được bán ra dưới dạng thanh lý tài sản và ghi nhận vào doanh thu khác cho doanh nghiệp.
  • Hàng phi mậu dịch có thể là hàng thanh toán hoặc không thanh toán qua ngân hàng.
  • Phần đa là không phải kiểm tra chuyên ngành hay làm các chứng nhận hợp chuẩn hợp quy hoặc công bố sản phẩm đối với hàng phi mậu dịch.

Hy vọng qua bài viết dưới đây Kênh Logistics đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về hàng hóa mậu dịch và hàng hóa phi mậu dịch.

Xem thêm: 

Tags: Mậu dịch là gì, lợi ích mậu dịch, mậu dịch, phi mậu dịch là gì, hàng mậu dịch là gì, phi mậu dịch tiếng anh là gì, mậu dịch và phi mậu dịch, hàng mậu dịch, hàng mậu dịch và phi mậu dịch, hàng phi mậu dịch mở tờ khai ở đâu…

Rate this post
Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *