Một số lưu ý đối với nhân viên giao nhận hiện trường

Nghề Ops (Operations) hay nghề giao nhận hiện trường là một trong những vị trí công việc được đánh giá là vất vả nhất và đòi hỏi sức khỏe tốt đối với người ứng tuyển. Công việc này có giới hạn về tiêu chuẩn tuyển dụng và đối tượng ứng tuyển.

Vậy nghề Ops thực chất là làm gì? Và Phù hợp với đối tượng nào? Bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

1. Nghề OPS là nghề gì?

Nghề OPS là công việc của một nhân viên giao nhận hiện trường, một vị trí trong lĩnh vực xuất nhập khẩu – logistics. Công việc của nhân viên ops là làm việc trực tiếp tại kho bãi, cảng biển, cảng hàng không, chịu trách nhiệm làm thủ tục thông quan, chuẩn bị các chứng từ, giấy tờ cần thiết, giao nhận hàng cho/từ các công ty vận chuyển và nhập kho hàng.

Đây là vị trí nghề nghiệp đòi hỏi sự cần cù, chịu khó vì công việc khá vất vả, thường xuyên phải làm việc ở ngoài, tuy nhiên không yêu cầu quá cao về năng lực, kiến thức mà làm nhiều sẽ quen việc. Vì công việc này trực tiếp thực hiện các nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế, vì các nhân viên hiện trường có thể nắm được bản chất công việc, đồng thời có khả năng thăng tiến cao trong lĩnh vực này. hr c&b

Các công việc cụ thể trong nghề Ops:

– Hỗ trợ làm nghiệp vụ xuất nhập khẩu khác như đi làm C/O, bảo hiểm, kiểm tra chất lượng…Nhận chứng từ từ các phòng ban công ty( Cus.Sale, Mua hàng), kiểm tra tính đầy đủ, chính xác và chịu trách nhiệm về các giấy tờ, chứng từ thuế xuất – nhập cảnh hàng hóa.

– Liên hệ với khách hàng và hướng dẫn thủ tục cần thiết để vận chuyển sản phẩm.

– Liên hệ với bên vận tải giao nhận làm việc đúng tiến độ, giao nhận chứng từ, nộp thuế phí và lệ phí với các bên liên quan: hải quan, cảng vụ, hãng tàu. học xuất nhập khẩu ở hà nội

– Khai báo hải quan tại cảng, sân bay hoặc các cửa khẩu hải quan, và xuất trình chứng từ với cơ quan hải quan, thông quan tờ khai.

– Sắp xếp và giám sát hàng kiểm hóa với Cơ quan Hải quan. Lấy chứng từ, D/O từ khách hàng, hãng tàu, các công ty Logistics.

– Làm thủ tục kiểm dịch thực vật, động vật, giám định, kiểm tra chất lượng, y tế tùy theo yêu cầu của từng lô hàng

– Giao – nhận lệnh xuất nhập khẩu hàng hóa.

– Xử lý tình huống phát sinh và / hoặc báo thông tin chi tiết về cho CS làm hàng.

– Điều hành, kiểm tra các hoạt động bốc dỡ, vận chuyển sản phẩm từ kho đến đối tác.

Trong đó, công việc chính của Ops là làm việc với cơ quan hải quan.

Bên cạnh đó, đối với nhân viên hiện trường chạy lệnh thì cần biết: lớp học xuất nhập khẩu online

  • Hàng xuất: Đổi lệnh trên hãng tàu, ra cảng bãi chọn cont theo tiêu chuẩn đóng hàng, nộp tờ khai Hải quan, ký Hải quan giá sát,…
  • Hàng nhâp: Lấy lệnh trên hãng tàu, ký hải quan và đổi lệnh tại Cảng tùy theo từng loại hình tờ khai.
  • Các công việc hiện trường khác: Đi đổi hóa đơn dưới cảng bãi, lấy lệnh, chứng từ …
  • Xử lý các phát sinh liên quan đến lệnh hàng nhập, xuất tại cảng bãi
  •  Các công việc khác được quản lý trực tiếp phân công.
  • Làm các thủ tục giao nhận hàng hóa/container với nhà vận chuyển tại cảng. Theo dõi việc thực hiện của các nhà vận chuyển với lô hàng đã giao học kế toán thực hành
  •  Các công việc khác khi có yêu cầu

Nhân viên giao nhận hiện trường

2. Yêu cầu đối với nhân viên hiện trường trong xuất nhập khẩu

Nếu bạn trang bị được nhiều kỹ năng như Kinh nghiệm làm việc, Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng mua hàng, kiểm tra, nhiệm thu tình trạng hàng hóa, Kỹ năng điều phối vận chuyển, … thì khả năng ứng tuyển trong vị trí này cao hơn.

Thực tế, tuy không đòi hỏi đầu vào cao, nhưng yêu cầu khả năng ứng biến và hiểu về nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế như:

– Hiểu rõ về quy trình thông quan hàng hóa.

– Sức khỏe đảm bảo tốt để có thể làm việc dưới thời tiết khắc nghiệt.

– Không ngại di chuyển vì phải thường xuyên qua lại giữa cảng, kho…

– Chủ động được giờ giấc bởi thời gian xuất nhập cảnh rơi vào nhiều khung giờ khác nhau.

– Khéo léo, có khả năng giao tiếp là lợi thế để phối hợp làm việc tốt với bộ phận hải quan.

– Tinh thần trách nhiệm cao, cẩn thận vì hàng hóa xuất nhập cảnh luôn liên quan đến vấn đề chất lượng và an ninh.

Vì yêu cầu công việc đòi hỏi sức khỏe tốt, có khả năng chịu áp lực và thường xuyên phải làm việc ngoài trời, do vậy công việc này phù hợp với nam giới, chăm chỉ, cẩn thận và có niềm đam mê đối với lĩnh vực logistics.

Do thường xuyên di chuyển ngoài trời và thời gian linh hoạt nên công việc này khá phù hợp và thường được ưu tiên với nam giới, sức khỏe tốt, cẩn trọng và yêu thích việc làm liên quan đến Logistics.

3. Mức lương và cơ hội thăng tiến của nhân viên hiện trường

Nhiều bạn nghĩ làm hiện trường thì mãi cũng chỉ là hiện trường, không lên chức được như leader ở các vị trí khác, mãi vẫn bám mặt ngoài đường hít bụi thực tế không phải tư tưởng này chỉ đúng với người an phân, thụ động.

Hiện nay, OPS là vị trí không đòi hỏi trình độ chuyên môn cao bằng các nghề khác trong lĩnh vực XNK, Logistics. Tuy nhiên, do tính chất công việc phải thường xuyên di chuyển, hoạt động ngoài trời nên mức lương OPS khá ổn. Thông thường, thu nhập người mới vào nghề dao động từ 5.000.000đ – 7.000.000đ/tháng chưa kể phụ cấp. Người có kinh nghiệm nhận khoảng 7.000.000 – 8.000.000đ/tháng hoặc thậm chí trên 12.000.0000đ nếu nhanh nhẹn, biết kết nối với các doanh nghiệp vận chuyển nhỏ làm thêm ngoài giờ.

Nếu bạn làm tốt hoàn toàn chuyển qua các vị trí liên quan trong nghề xnk như: Mua hàng, Sale, Chứng từ … rất tốt và luôn được các công ty đón chào những người đã từng có kinh nghiệm giao nhận.  Hoặc có thể xin vào các vị trí điều phố viên, quan trị logistics những vị trí này thu nhập rất ổn từ 10.000.000-20.000.000 VNĐ là điều bình thường.

Nhiều trường hợp bạn làm tôt có thể nhận làm giao nhận cùng lúc cho 2 -3 doanh nghiệp thì thu nhập không hề kém vị trí sale xuất nhập khẩu. Đây là vị trí có biến động nhân sự tương đối lớn nên xu thế doanh nghiệp trả lương cao để giữ chân nhân viên

Ngoài ra khi làm nhân viên hiện trường và biết được nhiều mối quan hệ, các đơn vị làm việc bạn hoàn toàn có thể tự mở doanh nghiệp làm dịch vụ xuất nhập khẩu hoặc khai thác .

4. Học ngành gì để làm việc trong bộ phận OPS?

Công việc của ops thường được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi mức lương ổn định và không đòi hỏi trình độ cao. Nếu muốn có kiến thức cơ bản về OPS, bạn có thể theo học các chương trình đào tạo xuất nhập khẩu, Logistics như: Thương mại quốc tế, kinh tế vận tải, kinh tế đối ngoại, thanh toán quốc tế ở một số trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Kinh tế tài chính, Luật TP.HCM… hoặc tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu nếu muốn có thêm kinh nghiệm và kiến thức thực tế cho một nhân viên giao nhận hiện trường.

Tags: Ops là gì, ops trong logistics là gì, nhân viên giao nhận hiện trường, nhân viên giao nhận hiện trường là gì

5/5 - (8 bình chọn)
Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *