Một số lưu ý khi vận chuyển hàng hóa bằng container

Một số lưu ý khi vận chuyển hàng hóa bằng container (giao nhận,cách đóng hàng, tra cứu vị trí cont, cách rút hàng)

Hàng hóa vận tải bằng container rất phổ biến hiện nay, do vậy, một số lưu ý đối với hàng hóa được vận chuyển theo container mà bạn cần biết.

Một số lưu ý khi vận chuyển hàng hóa bằng container

1. Tra cứu vị trí container

Trong một bãi cảng, số lượng container chứa trong bãi là rất lớn, vì vậy nếu muốn tìm kiếm container, bạn phải xác định trước được vị trí cont.

Thông thường, những lý do cần xác định vị trí cont là để xác định container đã lên bãi chưa, nếu xác định được vị trí, thì container đã có trong cảng hoặc xác định xem container đã chuyển qua bãi kiểm hóa hay chưa.

VD: Về cách tra cứu vị trí container tại cảng Cát Lái nhân viên c&b là gì

Bước 1: Truy cập: https://eport.saigonnewport.com.vn/

Bước 2: Chọn ô “Thông tin container” trong hạng mục “Tra cứu”

Bước 3: Chọn “khu vực giao nhận container”, tích chọn “Tìm kiếm theo lô” (nếu lô hàng đó vận chuyển bằng nhiều container)

Lưu ý:

 • Khi nhập nhiều container, thì nhập số của mỗi cont cách nhau bởi dấu (,)
 • “Tìm kiếm theo lô”: Chỉ cần nhập 1 số Container thuộc lô hàng đó

Bước 4: Nhập số container vào ô “container” và click chọn “Tìm kiếm”

Kết quả tìm kiếm: khóa học kế toán tổng hợp thực hành

Vị trí của container trường ứng tại cột “Location”

Vị trí số tầng của container tương ứng là 2 số cuối cùng trong dãy số vị trí

VD: A01.042.05.02  thì vị trí tầng cont là 2

Cách 2. Tra cứu vị trí container trên điện thoại bằng ứng dụng theo hệ điều hành Android

Bạn tải ứng dụng của saigonnewport corp, sau đó làm theo các hướng dẫn để truy cập và tra cứu vị trí container.

2. Quy trình đóng hàng vào container

a. Một số lưu ý khi đóng hàng container

Khi đóng hàng bạn cần lưu ý để không gặp phải rủi ro khi vận chuyển:

 • Kiểm tra container trước khi thực hiện cách đóng hàng vào container
 • Cân đối trọng lượng của hàng hóa bằng cách phân bổ đều trên toàn bộ diện tích mặt sàn của container.
 • Nếu hàng hoá cỡ lớn nhưng không nằm trọn container thì đặt hàng càng gần trọng tâm của container càng tốt và chèn thêm để tránh hàng hoá va chạm, di chuyển nhằm cố định hàng hoá. học xuất nhập khẩu tại tphcm
 • Thực hiện theo nguyên tắc xếp hàng hóa trong đó hàng hoá nặng, to hơn đặt ở bên dưới, hàng hóa dạng lỏng thì đặt bên trên hàng dạng rắn. học về xuất nhập khẩu
 • Sắp xếp hàng hóa phải xếp sát vào nhau, không để khoảng trống giữa các đơn vị hàng hóa.
 • Nên hạn chế và giảm bớt lực hoặc chấn động mạnh khi đóng hàng, tránh để nhiệt độ trong khoang container ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.
 • Đóng hàng có khối lượng phải nhỏ hơn hoặc bằng những số liệu ghi trên vỏ container này tránh vi phạm luật pháp nước xuất nhập khẩu hàng hoá.

b. Cách thực hiện đóng hàng container

Trước khi đóng hàng vào container, bạn cần thực hiện các công việc sau:

Xác định loại hàng hóa phù hợp với loại container

Theo quy định các hàng hoá phù hợp đóng hàng container là hàng bách hóa khô

Những mặt hàng được chở bằng những container khô; container thông gió hoặc container bảo ôn,… Tuỳ theo yêu cầu cụ thể của đặc tính hàng hóa.

Các loại hàng hóa phù hợp với điều kiện chuyên chở bằng container: Hàng hóa rời (hàng xá)

Loại hàng hoá này là hàng hoá có khả năng thích ứng với nhiều điều kiện tự nhiên và có kỹ thuật phù hợp với việc chuyên chở bằng container như Than, quặng, cao lanh,…

Đa số loại hàng này có giá trị thấp và số lượng lớn nên hình thức vận chuyển bằng container giúp tiết kiệm chi phí hơn. tự học xuất nhập khẩu online

Các loại hàng hóa này có tính chất lý, hóa đặc biệt như: hàng dễ hỏng, hàng đông lạnh, súc vật sống, hàng siêu trọng, hàng nguy hiểm, độc hại,…

Những mặt hàng này phải đóng bằng container chuyên dụng: container bảo ôn, container thông gió, container phẳng, container chở súc vật,…

Các loại hàng hóa phù hợp với vận chuyên chở bằng container: sắt hộp, phế thải, sắt cuộn, hàng siêu trường, siêu trọng, ôtô tải hạng nặng, các chất phóng xạ,…

Xác định và kiểm tra các loại, kiểu container khi sử dụng:

Cần tiến hành kiểm tra ngay lúc người điều hành chuyên chở giao container.

Nếu phát hiện container không đạt các bất kỳ tiêu chuẩn kỹ thuật quy định nào phải thông báo ngay cho người điều hành chuyên chở. (Người điều phối container). Tuyệt đối không chấp nhận, yêu cầu hoàn chỉnh; thay đổi container khác. 

Việc kiểm tra này phải thực hiện một cách kĩ lưỡng và chính xác, nếu không, nếu có tổn thất xảy ra do khiếm khuyết của container thì người gửi hàng phải tự gánh chịu tất cả tổn thất phát sinh.

Nội dung cần kiểm tra đối với một container bao gồm:

Khi đóng hàng container, bạn cần kiểm tra các thông tin sau:

Kiểm tra bên ngoài container

Quan sát bên ngoài container  để xem xét có các dấu vết cào xước, hư hỏng, khe nứt, lỗ thủng, biến dạng méo mó do va đập,… hay không. Lưu ý là phải kiểm tra phần mái, các nóc lắp ghép của container. Đây là chỗ thường bị bỏ sót lúc kiểm tra, nhưng nó lại là cơ cấu trọng yếu của container liên quan tới an toàn vận chuyển.

Kiểm tra bên trong container

Bên trong container, các bạn cần lưu ý:  nên học kế toán ở đâu tốt tại hà nội

Kiểm tra độ kín nước bằng cách quan sát các tia sáng lọt qua để phát hiện lỗ thủng hoặc khe nứt từ bên trong container. Kiểm tra các đinh tán, xem có bị hư hỏng hay nhô lên không. Kiểm tra tấm bọc phủ hoặc các trang thiết bị khác như lỗ thông gió, ống dẫn hơi lạnh….

Kiểm tra cửa vào container

Tình hình hoạt động khi đóng mở cánh cửa và chốt đệm cửa, bảo đảm cửa đóng mở an toàn, niêm phong chắc chắn và kín không để nước xâm nhập vào.

Kiểm tra tình trạng vệ sinh container

Container phải được dọn vệ sinh tốt, khô ráo, không bị mùi hôi hay dây bẩn.

Hàng hóa sau khi đóng vào container không đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Sẽ gây tổn thất cho hàng hóa đồng thời dễ bị cơ quan y tế nước gửi hàng kiểm tra phát hiện => gây khó khăn.

Kiểm tra các thông số kỹ thuật của container:

Các thông số kỹ thuật của container được ghi trên vỏ hoặc trên biển chứng nhận an toàn. Thông số kỹ thuật của container bao gồm:

+ Trọng lượng tối đa hay trọng tải toàn phần của container (Maximum Gross Weight). khi container chứa đầy hàng đến giới hạn an toàn cho phép. Nó bao gồm trọng lượng tối đa cho phép cộng với trọng lượng vỏ container.

+ Trọng tải tịnh của container (Maximum Payload): Trọng lượng hàng hóa tới mức tối đa cho phép trong container. Nó bao gồm: trọng lượng hàng hóa, bao bì, pallet, các vật liệu dùng để chèn lót, chống đỡ hàng trong container.

+ Trọng lượng vỏ container (Tare Weight) phụ thuộc vào vật liệu dùng để chế tạo container.

+ Dung tích container (Container internal capacity) tức là sức chứa hàng tối đa của container.

Tuân theo những yêu cầu kỹ thuật đóng hàng container

Phân bố đều trọng lượng hàng trên mặt sàn container

Để hàng hoá không va chạm với bề mặt container hoặc mất cân đối làm nghiêng thùng hàng cần phân bổ hàng hoá. Tránh trường hợp các dầm ngang tại nơi ấy phải chịu tải quá mức do đó có thể bị nứt gãy hoặc cong vênh.

Để tranh rủi ro nói trên cần phải hiểu biết chính xác, cụ thể tình hình hàng hóa và trọng lượng, có thể bao bì và đặc điễm lý hóa để quyết định cách phân bố thích hợp.

Nên thực hiện phân bổ bằng các biện pháp sau: lớp học thực hành kế toán tổng hợp

 • Chèn lót hàng trong container
 • Gia cố hàng trong container:

Gia cố hàng là biện pháp dùng để lấp khoảng trống giữa các kiện hàng; giữa hàng và vách nhằm phòng tránh hàng hóa xê dịch; va chạm trong quá trình vận chuyển, bốc dỡ.

Có nhiều cách gia cố hàng hóa: dùng trụ gỗ chống đỡ dùng giá gỗ, chốt nêm, tấm đệm; hoặc dùng dây thừng, dây xích, đai nẹp hoặc lưới để buộc giữ.

Hạn chế và giảm bớt áp lực hoặc chấn động:

3. Quy trình rút ruột hàng container

Ví dụ bạn có một lô hàng gửi đi xuất khẩu, tuy nhiên, vì một số lý do, hàng hóa không thể gửi đi được, yêu cầu bạn phải vào bãi rút hàng ra khỏi container, thì quy trình cho một nghiệp vụ xuất nhập khẩu này là như thế nào?

Lý do rút ruột hàng container

Thông thường, hàng hóa phải rút ra khỏi container vì những lý do sau:

 • Kho hàng không có đủ điều kiện và không gian để xe container vào tận nơi để xếp dỡ hàng do bị vướng các công trình trên đường đi, đường nhỏ hẹp …
 • Kho không có thiết bị để rút hàng khỏi container, vì vậy cần rút ruột ngay tại cảng và mang hàng về.
 • Hàng hóa trong một container nhưng được giao cho nhiều địa điểm khác nhau.
 • Hàng đã vào container, chuẩn bị xuất đi nhưng vướng vào thủ tục, hay thay đổi trong yêu cầu của các bên.

Lý do khác: An toàn cho hàng hoá, an toàn lao động, người mua hàng muốn xem hàng thực tế tại cảng…

Quy trình rút ruột hàng container

Hàng hóa rút ruột tại cảng Cát Lái thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đăng ký làm thủ tục rút ruột hàng container

Việc đăng ký rút ruột tránh được trường hợp chạy qua lại để xin dấu hãng tàu.

Cầm tờ khai (TK) + mã vạch ra HQGS (Hải quan giám sát) cổng B thanh lý bình thường. Không cần phiếu EIR 

Báo với hải quan và xin xác nhận của hải quan giám sát cổng về việc hàng sẽ không niêm phong khi ra khỏi cảng, trình TK + mã vạch + D/O: Hải quan giám sát sẽ đóng dấu lên D/O của hãng tàu.

Đăng ký thủ tục tại điều độ bãi: Chạy xuống Điều độ khu đóng/rút hàng nộp D/O có con dấu của HQGS bãi (Nên chuẩn bị trước công văn). Sau khi lệnh được duyệt, đóng tiền tại thương vụ cho Điều độ.

Bước 2: Tiến hành rút ruột

Sau khi có thông tin container đã về bãi rút ruột từ điều độ bãi thì nhân viên giao nhận mang phiếu điều động công nhân gặp người phụ trách để điều động công nhân (cơ giới hoặc thủ công)

Chờ container chuyển từ bãi kiểm hóa/rút hàng sang khu rút hàng. (Sát bên nhà kiểm hóa). Trong thời gian chờ đợi này, nếu xe tải đã đến thì lấy D/O ghi số xe vào trình gác cổng C đăng ký cho xe vào rút hàng. Nhớ báo xe là xin phiếu tải ở đây không là rút xong khỏi ra luôn.

Khi cont được chuyển từ bãi kiểm hóa/rút hàng sang khu rút hàng. Báo điều độ để làm Phiếu điều động công nhân/xe nâng. Đối với cont chưa cắt seal gốc thì đăng ký cắt seal.

Bước 3. Làm các thủ tục sau khi rút ruột

Cho xe tập kết và trình phiếu điều động rút hàng container. Rút hàng xong thì ghi thông tin lên phiếu tải rồi nhờ anh quản lý đội rút hàng xác nhận.

Kẹp phiếu xác nhận kiểm cont + phiếu tải. Quay lại điều độ để họ làm cho Phiếu xác nhận rút hàng container tại bãi. (Giống như phiếu xuất kho hàng lẻ CFS vậy).

Mang Phiếu xác nhận rút hàng tại bãi + phiếu tải chạy lên HQGS bãi đóng dấu xác nhận vào. Xong mang qua HQGS cổng B (người mà đóng dấu tờ mã vạch lúc đầu cho bạn) đóng dấu tiếp.

Đưa cho nhà xe Phiếu xác nhận rút hàng tại bãi. (3 liên thì 2 liên Bảo vệ và HQ có dấu HQGS cổng B) + phiếu tải.

Bước 4. Chốt hồ sơ và lấy cược hãng tàu

4. Quy trình giao nhận container

a. Quy trình giao container hàng xuất cho cảng

Bước 1: Đăng ký giao container hàng xuất cho Cảng (thực hiện khai trên Eport như cũ)

Bước 2: Khai báo SỐ QUẢN LÝ HÀNG HÓA (số định danh) hoặc SỐ TỜ KHAI TRÊN EPORT (MỚI – thực hiện từ ngày 24/8/2018 khai trên Eport)

Bước 3: Thanh toán (BẮT BUỘC PHẢI THỰC HIỆN BƯỚC 2)

Bước 4: Cho xe vào Cổng

Bước 5: BẮT BUỘC khai SỐ TỜ KHAI nếu chưa thực hiện khai số tờ khai ở bước 2.

Bước 6: Đối chiếu thông quan (không bắt buộc- tính năng này dùng hỗ trợ khách hàng kiểm tra về tình trạng hoàn tất thủ tục hải quan tại Cảng chưa, chỉ thực hiện bước này kh Container đã hạ bãi Cảng)

Bước 7: Vào sổ tàu (thực hiện như cũ)

b. Quy trình nhận container hàng nhập từ cảng

Bước 1: Đăng ký nhận container hàng nhập từ Cảng (thực hiện khai trên Eport như cũ)

Bước 2: BẮT BUỘC Khai báo SỐ TỜ KHAI TRÊN EPORT (MỚI – thực hiện từ ngày 24/8/2018 khai trên Eport)

Bước 3: Thanh toán (BẮT BUỘC PHẢI THỰC HIỆN BƯỚC 2)

Bước 4: Cho xe vào Cổng

Bước 5: Đối chiếu thông quan (không bắt buộc- tính năng này dùng hỗ trợ khách hàng kiểm tra về tình trạng hoản tất thủ tục hải quan tại Cảng chưa – BƯỚC NÀY CHỈ THỰC HIỆN KHI Cont đã có vị trí trên bãi)

Lưu ý:  Trước khi đưa xe đến CỔNG CẢNG, khách hàng vui lòng kiểm tra trên Eport đã hoàn thành thủ tục Hải Quan chưa bằng cách:

 – Vào TRA CỨU ⇒ THÔNG TIN CONTAINER, nếu CUST = Y (đã hoàn thành thủ tục Hải Quan)

– Dùng chức năng ĐỐI CHIẾU THÔNG QUAN ở KHAI BÁO HẢI QUAN ⇒ truy vấn thông quan điện tử ⇒ Đối chiếu container thông quan  

Tài khoản nào sử dụng khai báo lô hàng trên Eport (tạo mã lô hàng) thì tài khoản đó mới khai được số tờ khai cho lô hàng đã tạo

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về cách thực hiện thông qua Website: saigonnewport.com.vn ⇒ Hỗ trợ ⇒ Hướng dẫn hải quan điện tử  Hoặc Website: Eport.saigonnewport.com.vn ⇒ ở mục Thông báo.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *