Những hàng hóa vận chuyển đường hàng không

Những hàng hóa vận chuyển đường hàng không thường được áp dụng cho những mặt hàng có giá trị có, khối lượng nhỏ, cần thời gian vận chuyển nhanh chóng, có độ an toàn cao và chính xác. Vì vậy những mặt hàng được sử dụng trong vận chuyển đường hàng không cũng được cân nhắc vì mức chi phí vận chuyển theo phương thức này cao hơn nhiều so với hình thức vận tải đường biển.

Một số cách phân loại hàng hóa khi vận chuyển đường hàng không cũng được đưa ra nhằm xem xét về tiêu chí về hàng hóa có phù hợp với loại hình này hay không?

Phân loại hàng hóa vận chuyển đường hàng không

Những mặt hàng thông thường, thường được vận chuyển bằng đường hàng không, hay được gọi là General cargo, thường là những loại hàng hóa không bị ảnh hưởng bởi vấn đề về bao bì,nội dung, và kích thước, dệt may, máy ảnh, giày dép… Những mặt hàng này sẽ thực hiện các thủ tục vận chuyển bằng đường hàng không như bình thường mà không chịu thêm các thủ tục hay chứng từ khác.

Bên cạnh đó, một số hàng hóa đặc biệt cần lưu ý và đòi hỏi phải được xử lý  trong quá trình lưu trữ và vận chuyển để tránh gây nguy hại khi di chuyển, hay ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng của hàng hóa đó.

1. Hàng hóa đặc biệt

Một số hàng hóa đặc biệt lưu ý bao gồm: kỹ năng xin việc

a. Động vật sống: MÃ AVI

Trong đó: Chim sống: AVB

Cá sống nhiệt đới: AVF

Gà sống: AVX

Tất cả động vật sống sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không nếu không có mùi hoặc kích thước hay trọng lượng lớn thì được đặt trong máy bay chở hàng hoặc có thể là thùng hàng trong máy bay chở khách.

Loại hàng hóa này phải được xử lý đặc biệt và có thể hạn chế vận chuyển trong một số trường hợp liên quan đến khả năng tiếp nhận, chất lượng đóng gói,… lớp học kế toán thuế

b. Hàng hóa có giá trị cao: MÃ VAL

Thông thường ít loại hàng hóa nào có giá trị cao lại vận tải bằng đường biển, người ta thường sử dụng phương thức này để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra đối với mặt hàng xa xỉ hoặc có giá trị cao.

Những mặt hàng như kim loại quý, ghi chú ngân hàng, hàng quý hiếm, có giá thành cao,… phải được lưu trữ trong điều kiện an toàn cao nhất, được giám sát an ninh chặt chẽ.

c. Hàng hóa ngoại giao: MÃ DIP

Những hàng hóa này thường được sử dụng trong lĩnh vực chính trị, có sự trao đổi đặc biệt giữa các nước giao dịch. Thông tin lô hàng này có thể phải được bảo mật tuyệt đối, được sử trao đổi của các bộ trưởng, các cơ quan lãnh sự và đại sứ quán.

Hàng hóa này sẽ được vận chuyển và lưu giữ trong một loại kho đặc biệt nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật,

d. Hài cốt: MÃ HUM

Hài cốt là hàng hóa đặc biệt, được đóng gói cẩn thận, làm thủ tục và giám sát hải quan chặt chẽ. Tùy thuộc vào yêu cầu của nước xuất và nước đến, đơn vị vận chuyển, người chuyên chở phải được sự đồng ý của cả hai nước, và tuân thủ theo quy định tại nước đó. học kế toán ở đâu tốt nhất tphcm

e. Hàng dễ hư hỏng: MÃ PER

Vì tính chất vận chuyển hàng air là nhanh chóng, kịp thời nên nhiều mặt hàng không thể bảo quản được lâu, dễ hư hỏng thường được ưu tiên dùng phương thức này. Một số hàng hóa dễ hư hỏng có thể kể đến: Thịt tươi, trái cây, rau và các loại mặt hàng tương tự kể cả báo chí (yêu cầu nhanh chóng).

f. Hàng nguy hiểm/ Hàng cấm xuất nhập khẩu

Một số mặt hàng nguy hiểm, cần lưu ý đặc biệt khi vận chuyển bằng đường hàng không, trong đó mặt hàng bị cấm vận chuyển, chia thành các loại sau: học hành chính nhân sự ở đâu tốt

 • Loại 1: Chất nổ
 • Loại 2: Khí
 • Loại 3: Chất lỏng dễ cháy
 • Loại 4: Chất rắn dễ cháy
 • Loại 5: Các chất oxy hoá
 • Loại 6: Chất độc hại và lây nhiễm
 • Loại 7: Chất phóng xạ
 • Loại 8: Các chất ăn mòn
 • Loại 9: Các chất khác

Những mặt hàng này có thể gây nguy hại đến những người trong máy bay, phương tiện vận chuyển đó hay những hàng hóa khác đang vận chuyển trên máy bay đó.

Như vậy hàng hóa chỉ có thể được vận chuyển bằng đường hàng không với một số điều kiện nhằm đảm bảo an toàn. Tác nhân gây hại có thể xảy ra từ: học xuất nhập khẩu ở đâu hà nội

 • Chất dễ cháy
 • Vật liệu nổ
 • Axit ăn mòn .v.v.

Được vận chuyển trong bụng của máy bay; nhưng nó được đưa vào tài khoản đó trong việc vận chuyển diễn ra hàng đầu tiên thực sự nguy hiểm như thuốc nổ bằng đường hàng không từ chối thẳng thừng. nhưng hộp khẩu súng (đạn dược vũ khí hạng nhẹ)), xăng dầu, acid sulfuric, asen, vv chắc chắn nhất có thể được vận chuyển.

Vận chuyển bằng đường hàng không được thực hiện gần như độc quyền trong máy bay chở hàng đầy đủ, nhưng trong một số trường hợp trong máy bay chở khách và máy bay kết hợp. Đối với tất cả các loại máy bay, một khối lượng tối đa cho mỗi gói, bao bì bảo vệ và một nhãn đặc biệt được quy định. Tất cả các điều kiện và hạn chế về loại tàu vận tải, cũng như một danh sách của hơn 3000 chất hóa học. được liệt kê trong “quy định hàng hóa nguy hiểm”

g. Hàng hóa ướt: Mã số: WET

Ví dụ, vận chuyển cá chình và thịt

Trong trường hợp của cá chình, nhựa là đặt trên pallet trước và cá được phủ chăn ướt. Với Thịt, nhựa được đặt trên pallet. học xuất nhập khẩu online miễn phí

h. Hàng hóa nặng mùi: Mã số: SMELL

Phụ thuộc vào tính chất của hàng hóa. Nghĩ rằng, ví dụ, của sheese Pháp, tỏi, tỏi, dầu hoặc một số chất khác.

i. Hàng hóa khổ lớn: Mã số: BIG, HEA

 Khi tải một “vật lớn”, khả năng bám vào pallet khác cần được xem xét. Khi tải một “vật nặng”, ta nên thực hiện với những hạn chế của trọng lượng cho mỗi đơn vị diện tích.

Các hàng hóa vận chuyển đường hàng không

2. Hàng hóa bị cấm vận chuyển

Một số hàng hóa cấm đường bay và chuyển có thể được liệt kê:

a. Hàng nguy hiểm

Hàng nguy hiểm bao gồm các vật phẩm, vật chất gây rủi ro đến sức khỏe, an toàn hoặc môi trường. Bên cạnh những chất có tính nguy hiểm rõ ràng như axit, chất phóng xạ, chất độc, chất nổ,… thì những chất không có tính chất nguy hiểm rõ ràng như nam châm, xe lăn sử dụng ắc quy ướt, thuốc trừ sâu, các dụng cụ thở với bình khí nén,… cũng được xem là hàng nguy hiểm có thể sẽ không được vận chuyển trong ngành dịch vụ logistics

Những vật phẩm không được mang lên máy bay như:

 • Chất nổ như bom, mìn, kíp nổ, pháo hoa, pháo bông, pháo sáng, đạn và các loại chất nổ khác,…
 • Các chất dẽ cháy như metal, các khí đốt hóa lỏng, cồn,… hoặc các chất lỏng dễ cháy như xăng, dầu, sơn, dung môi,… Ngoài ra thì các chất rắn, hóa chất dễ cháy cũng không được mang lên máy bay.
 • Các chất độc; chất lây nhiễm; chất ăn mòn như axit, muối; chất oxy hóa, chất tẩy hữu cơ,….
 • Những đồ vật gắn với thiết bị báo động như cặp túi, két bạc…
 • Những đồ vật bị cấm vận chuyển theo quy định hiện hành của các quốc gia, lãnh thổ mà máy bay bay đến, bay đi hoặc bay qua. 
 • Bất cứ vật chất nào có thể đe dọa hành khách trên máy bay đều bị cấm.

b. Hàng dễ vỡ

Những vật dụng dễ vỡ như thủy tinh, chai rượu,… cũng bị cấm không vận chuyển trong dịch vụ logistics. Tuy nhiên đối với trường hợp khách hàng chấp nhận chịu mọi rủi ro trong quá trình vận chuyển thì hàng hóa sẽ được vận chuyển theo yêu cầu của quý khách.

c. Đồ tươi sống

Hàng hóa được kiểm tra, phân loại kỹ lưỡng trước khi vận chuyển

Với những mặt hàng tươi sống, dễ hư hỏng cũng bị cấm không được vận chuyển hoặc vận chuyển có điều kiện. Chẳng hạn như hoa quả, rau, thịt cá, đồ ăn cho trẻ em hay các loại hoa và quả đã được cắt rời khỏi thân.

Cũng như mặt hàng dễ vỡ, nếu quý khách chấp nhận chuyên chở dưới dạng hành lý ký gửi và chấp nhận mọi thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển thì có thể xem xét vận chuyển.

Đối với những mặt hàng tươi sống như tôm, sầu riêng, mắm… có đặc tính gây mùi khó chịu sẽ không được vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi lẫn hàng xách tay. Trừ trường hợp những vật phẩm này được bao bọc, đóng gói cẩn thận không tỏa ra mùi thì có thể chấp nhận vận chuyển, nhưng bị giới hạn về cân nặng, chỉ khoảng 3 lít hoặc 3kg đối với nước mắm, 5kg đối với sầu riêng hoặc các đồ có mùi khác.

d. Chất lỏng

Không được mang quá 1 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay. Ngoại trừ các loại chất lỏng, gel, thuốc chữa bệnh (phải mang theo đơn kê của bác sĩ), thức ăn hoặc sữa cho bé sơ sinh (phải có bé sơ sinh đi cùng), đồ ăn kiêng phục vụ chữa bệnh hoặc các chất lỏng mua tại cửa hàng miễn thuế tại sân bay…

e. Khác

Đối với những vật phẩm có giá trị tiền bạc như đồ trang sức, kim loại quý, phiếu chứng khoán, văn bản thương mại, tác phẩm nghệ thuật… cũng được xem là mặt hàng cấm không được vận chuyển trong ngành dịch vụ logistics

– Các sản phẩm ghi tên bằng tiếng ngước ngoài, tên sản phẩm không rõ ràng

+Vì không thể phân loại được mặt hàng, tất cả những mặt hàng không rõ tên sản phẩm sẽ được xếp vào hàng vận chuyển bộ. 

– Pin, sạc dự phòng và các sản phẩm tương tự (pin máy tính, pin điện thoại…)

– Trang sức, hàng điện tử và các hàng hóa giá trị cao

+ Điện thoại, đèn pin, đồng hồ, bluetooth ko dây, tai nghe, loa, đèn led, loa di động, vòng tay thông minh,usb, wifi ,điều khiển, micro, máy in, mực in, đồ công nghệ thông minh tích pin và điện, tông đơ…

– Nước hoa, mỹ phẩm dạng xịt, chất lỏng, chất bột

+ Gel, phấn, nước hoa, tinh dầu, serum huyết thanh , dưỡng da, nhuộm tóc, thuốc mọc tóc, kem dưỡng da, keo vuốt tóc, lăn khử mùi dung dịch và dạng xịt…

– Sữa bột, sữa nước,các chất tẩy rửa, bột ăn dặm

3. Hàng hóa bị hạn chế

 Mặt hàng gửi hàng đi quốc tế bị hạn chế:

– Các mặt hàng cấm & hạn chế gửi hàng quốc tế qua máy bay ở hầu hết các quốc gia

Các vật dụng dễ vỡ như thủy tinh, chai rượu….

Những vật tươi sống dễ hư hỏng: thực phẩm tươi và đông lạnh, các loại thực phẩm, các loại đồ ăn trẻ em như hoa, quả và các loại rau lá; các loại hoa và lá được cắt rời khỏi thân.

Những loại thực phẩm tươi sống, gây mùi như ( sầu riêng, mắm tôm….) sẽ không được vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi và hành lý xách tay.

Thiết bị điện tử như: máy quay phim, máy ảnh, máy tính, điện thoại hoặc các thiết bị điện tử tương đương.

Các vật phẩm có giá trị như: tiền bạc, đồ trang sức, kim loại quý, phiếu chứng khoán , văn bản thương mại, đàm phán, tác phẩm nghệ thuật.

>>>>>>> Tham khảo: REVIEW Khóa Học Logistics Ở Đâu Tốt Nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *